Trong giao dịch BDS hay mua can ho city gate 3 việc đặt cọc trước nhằm thể hiện sự uy tín của người mua cho người bán là điều thường thấy. Thế nhưng, việc đặt cọc trước cũng tồn tại một vài rủi ro mà người chịu thiệt thòi chính là người mua. Vậy bạn đã biết làm sao tránh rủi ro khi đặt cọc mua nhà chưa?

Theo quy định của pháp luật, một dự án nhà chung cư phải hoàn thành xong phần móng hay hạ tầng cho dự án đất nền thì mới được mở bán cho khách hàng. Thế nhưng, theo thói quen của đa số mọi người thì đặt cọc giữ chỗ trước ở các dự án là việc thường xuyên diễn ra, mà không phải ai cũng biết cách tránh rủi ro khi đặt cọc mua nhà.

Vì sao phải Đặt cọc khi mua nhà

Với tâm lý đầu tư lướt sóng muốn có lời nhanh của các nhà đầu tư BDS, thì các nhà đầu tư thường giữ chỗ trước khi dự án được mở bán. Để đến khi công bố mở bán đợt đầu, nhà đầu tư tậu được cho mình chỗ căn hộ vị trí đẹp nhất, rẻ nhất. Và để có được BDS tốt nhất, thì phải thực hiện thủ tục đặt cọc, đây là việc tự nguyện thuận mua vừa bán của cả 2 bên.

tránh rủi ro khi đặt cọc mua nhàĐối với các chủ đầu tư dự án, việc mở bán đợt đầu, nhận đặt cọc từ khách hàng cũng là cách thăm dò thị trường, từ đó triển khai các bước xây dựng phát triển sản phẩm tiếp theo.

Thuận tiện và tạo lòng tin cho nhau là thế, tuy nhiên trên thực tế thì có không ít trường hợp người mua nhận quả đắng. Khi mà sau khi thỏa thuận, nhận tiền đặt cọc từ người mua thì bên bán đưa ra nhiều lý do để không tiếp tục thực hiện dự án, từ đó chiếm hữu luôn tiền cọc.

Những nguy cơ có thể gặp khi đặt cọc

Nhiều trường hợp, người mua không tìm hiểu kỹ trước khi mua đất, sau khi đặt cọc mới biết được mảnh đất đó thuộc diện quy hoạch và còn nợ thuế đất. Việc mua đất không được pháp luật công nhận và cũng có nguy cơ mất luôn tiền đặt cọc.

Trao đổi về vấn đề này, Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An cho biết, thực chất việc đặt cọc là một biện pháp nhằm đảm bảo thực hiện nghĩa vụ dân sự của người mua. Khi các bên đã đặt cọc nhưng không thực hiện giao kết, trách nhiệm và hậu quả pháp lý sẽ phát sinh. Trong đó, khi người mua từ chối giao kết hợp đồng đặt cọc sẽ bị mất khoản tiền đặt cọc trước đó.

Có nhiều trường hợp người mua chủ quan, khi tiến hành đặt cọc không lập hợp đồng, hoặc chỉ làm giấy tay không có người làm chứng, không công chứng. Điều này dẫn đến nếu một trong hai bên không thực hiện đúng giao ước, bên còn lại trở nên yếu thế hơn trong các tranh chấp sau này.

Xem thêm:

Làm sao tránh rủi ro khi đặt cọc mua nhà

Về hình thức hợp đồng đặt cọc, có thể viết tay hoặc đánh máy, có chữ ký của bên nhận chuyển nhượng và bên chuyển nhượng. Người mua nên có người làm chứng hợp đồng đặt cọc để tránh rủi ro khi đặt cọc mua nhà. Nội dung hợp đồng đặt cọc nên thể hiện rõ số tiền đặt cọc là bao nhiêu, sẽ giao số tiền còn lại sau khi hợp đồng được công chứng, đồng thời nêu thời gian cụ thể hai bên sẽ tiến hành ký kết hợp đồng.

Nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc. Còn nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Đối với việc đặt cọc mua nhà căn hộ, luật sư cho biết theo luật thì hợp đồng đặt cọc chỉ cần lập văn bản phù hợp với quy định của pháp luật mà không bắt buộc phải công chứng. Tuy nhiên, để giảm rủi ro thì ngoài việc tìm hiểu pháp lý của căn nhà, khi lập hợp đồng đặt cọc nên có người làm chứng và nên công chứng để tránh rủi ro khi đặt cọc mua nhà.

Người mua cần xem giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, căn nhà đó không có tranh chấp về quyền sở hữu, không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Bên bán nhà ở phải là chủ sở hữu nhà ở hoặc người đại diện theo quy định của pháp luật về dân sự và có năng lực hành vi dân sự.

Khi đặt cọc, người mua cần phải lập hợp đồng đặt cọc, trong đó quy định rõ trách nhiệm của bên bán nếu vi phạm, yêu cầu bên bán trả lại tiền đặt cọc và một khoản tiền tương đương số tiền đặt cọc hoặc một số tiền lớn hơn ngay lập tức trong trường hợp bên bán không thực hiện đúng cam kết. 

Gởi câu hỏi
Chia sẻ